การสังหารหมู่ด้วยอาวุธเคมีที่โหดเหี้ยมและรุนแรงที่สุดที่ชานกรุงดามัสกัส มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,750 คน

รัฐบาลซีเรียนำโดยบัชชาร อัลอะสัด ที่ได้รับการสนับสนุน(หรือถูกควบคุม)โดยอิหร่าน กลุ่มชีอะฮฺฮิซบุลลอฮฺ และบรรดาชีอะฮฺทั้งหลาย ได้ก่อเหตุสั่งหารหมู่ประชาชนชาวซีเรียโดยใช้จรวดบรรจุอาวุธเคมีหลายสิบลูกยิงใส่เขตฆูเตาะฮฺ เขตหนึ่งทางด้านตะวันออกของกรุงดามัสกัส ในช่วงตี 3 ของวันที่ 21 สิงหาคม 2556 ซึ่งนับเป็นการสังหารหมู่ที่โหดเหี้ยมและรุนแรงที่สุดตั้งแต่เริ่มเกิดการลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลโดยประชาชนชาวซีเรียกว่าสองปีที่ผ่านมาที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายแสนคน

นักเคลื่อนไหวรายงานว่าผู้เสียชีวิตจากการสังหารหมู่โดยอาวุธเคมีในครั้งนี้มีสูงกว่า 1750 คนในวันเดียว โดยรายงานที่เป็นทางการของเครือข่ายนักเคลื่อนไหว Local Coordination Committees of Syria (LCC) รวมถึง National Coaltion ได้รายงานว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 1300 คน โดยมากกว่า 700 คน หรือเกือบ 60% เป็นผู้หญิงและเด็ก

แผนที่จุดเกิดเหตุ

จากคำสัมภาษณ์จากผู้รอดชีวิตทำให้เราทราบบางส่วนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในช่วงกลางดึกประมาณตี 3 เมื่อชาวบ้านได้ยิงเสียงมิสไซล์วิ่งผ่านอากาศเช่นที่เคยได้ยินมาตลอด 2 ปี แต่ในครั้งนี้ได้ต่างออกไปเมื่อพวกเขาไม่ได้ยินเสียงพวกมันระเบิด กลิ่นของมันคล้ายกลิ่นน้ำส้มสายชู ไข่เน่า หรือแก๊สหุงต้ม มันทำให้คลื้นไส้ อาเจียร แสบตา หมดสติ ผู้ที่ตื่นอยู่ต่างหนีตายอย่างโกลาหล ผู้ที่หลับบางคนตายบนเตียงของพวกเขา หนึ่งในผู้สัมภาษณ์เล่าถึงเด็กอายุ 1 ขวบครึ่งดิ้นพร่านเหมือนนก พยายามที่จะหายใจ ก่อนที่หนูน้อยจะตาย บรรดาผู้ตาย(ดั่งที่ท่านจะเห็นในรูปและวีดีโอ)อยู่ในสภาพไร้บาดแผลภายนอก ตัวเขียว ตากลับ มีเลือดออกจากหู บางคนอยู่ในสภาพน้ำลายฟูมปาก เด็กๆจะตายเร็วกว่าผู้ใหญ่ (ท่านสามารอ่านคำสัมภาษณ์แบบเต็มได้ที่นี่:1 , 2 )

แพทย์ที่ญูบัรได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อพวกเขาพยายามเข้าไปช่วยเหลือผู้คน การขาดแคลนยาที่จะใช้ในการรักษา เฉพาะหมอผู้นี้เขาได้พยายามรักษาเด็กกว่า 50 คนซึ่งพวกเขาทั้งหมดเสียชีวิต เขาได้กล่าวถึงสภาพความโกลาหลที่เกิดขึ้น ระยะเวลาทำลายล้างของแก๊สพิษจะอยู่นานครึ่งชั่วโมงแต่ด้วยความไม่รู้ของชาวบ้าน พวกเขาได้ลงไปยังชั้นล่างของอาคาร(แทนที่จะขึ้นไปอยู่ที่สูง) แก๊สที่หนักกว่าอากาศก็จะลงไปยังที่ต่ำเช่นกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เขากล่าวถึงทีมแพทย์ที่ตาย(เพราะแก๊สพิษ)ขณะกำลังพยายามช่วยชีวิตผู้คน ชาวบ้านบางคนจุดไฟขึ้น(ด้วยความไม่รู้)ซึ่งยิ่งทำให้การหายใจยากขึ้นไปอีก(เพียงเฉพาะแก๊สพิษก็ทำให้หายใจไม่ออกอยู่แล้ว)

สภาพผู้เสียชีวิตจากอาวุธเคมีที่เพิ่งพบ 3 วันถัดจากวันเกิดเหตุที่เขตซามัลกา แสดงถึงสภาพอันหน้าหดหู่ที่ทั้งครอบครัวต้องเสียชีวิตอย่างทรมานขณะพยายามหลบหนีอย่างสิ้นหวังจากแก๊สมรณะ

วีดีโอถ่ายจุดที่จรวดบรรจุอาวุธเคมีได้ตกลง หญ้าและสัตว์ในบริเวณนั้นตายหมด และทำให้ผู้อยู่อาศัยในอาคารที่อยู่ใกล้เคียงเสียชีวิต 35 คน

เด็กน้อยอยู่ในสภาพเสียขวัญเอาแต่ร้องตะโกนว่า "หนูยังมีชีวิตอยู่ หนูยังมีชีวิตอยู่" และร้องหาแม่ หลังประสบกับเหตุการณ์สังหารหมู่ด้วยอาวุธเคมีโดยรัฐบาลซีเรียที่คร่าชีวิตพ่อและแม่ของเธอ

พ่ออุ้มร่างไร้ชีวิตของลูกน้อยเขากล่าวว่า "ก่อนเธอจะเข้านอนและเสียชีวิต(ด้วยอาวุธเคมี) ฉันให้เธอกินอาหาร เธอกล่าวกับผมว่า 'พ่อ วันนี้ไม่ใช่เวรของหนูที่จะได้กินอาหาร มันเป็นเวรของพี่ๆของหนู' เพราะการถูกปิดล้อมและขาดแคลนอาหาร พวกเธอต้องหิวอยู่ตลอด" (เมืองฆูเตาะฮฺถูกทหารของบัชชาร อะสัดปิดล้อมมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ชาวบ้านอยู่ในสภาพขาดแคลนและยากลำบาก ก่อนที่พวกเขาจะถูกถล่มด้วยอาวุธเคมี)

พ่อคนนี้ได้สูญเสียลูกสองคนที่มีค่าที่สุดของเขา เขาเสียใจเหมือนที่พ่อแม่ทุกคนเสียใจ ชาวซีเรียคือมนุษย์เช่นเดียวกับทุกๆคน

แพทย์กำลังพยายามช่วยเหลือเด็กผู้หญิงตัวน้อยคนนี้ขณะที่เธอพยายามจะหายใจจากการถูกโจมตีโดยอาวุธเคมีที่เขตดูมา

สภาพผู้เสียชีวิตมากมายในห้องพยาบาล หลายคนยังไม่ตายแต่พวกเขากำลังตายอย่างช้าๆ

ภายหลังถูกโจมตีโดยอาวุธเคมีโดยพวกพ้องของอะสัด เด็กๆเหล่านี้ถูกพามายังห้องพยาบาลจำเป็น พวกเขาไม่สามารถช่วยอะไรได้นอกจากเทน้ำจากขวดน้ำอัดลมที่ใบหน้าเด็กๆเหล่านั้น ทั้งหมดที่พวกเขาสามารถทำได้คือการรอคอยและมองดูพวกเขาตายไป

ที่เขตอีน ตุรมา พวกเขาทำได้เพียงมองดูชายผู้หนี้ชักน้ำลายฟูมปากอยู่ที่พื้นโดยไม่สามารถทำอะไรได้ ห้องข้างๆมีผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กๆ นับสิบคนที่ได้ทรมานเหมือนเขาและตายไปก่อนหน้านี้

หมอและอาสาสมัครกำลังพยายามช่วยเหลือเด็กๆที่กำลังใกล้ตายในห้องพยาบาลจำเป็นที่ขาดแคลนอุปกรณ์และยาทุกชนิดมืด เปียก และสกปรก

เด็กชายคนนี้กำลังได้รับการปฐมพยาบาล นี้คือช่วงสุดท้ายของชีวิตของเด็กชายซึ่งภายหลังหายใจไม่ออกจนเสียชีวิตผลจากอาวุธเคมีของบัชชาร อะสัดและพวกพ้องชีอะฮฺของมัน

เด็กชายนอนชักเพราะผลของอาวุธเคมี ไม่มีใครสามารถช่วยอะไรเด็กน้อยได้นอกจากยืนมองจนกระทั่งเขาเสียชีวิต

แพทย์พยายามช่วยชีวิตของเด็กชาย

ความพยายามที่จะช่วยเหลือเด็กหญิงคนนี้อย่างสิ้นหวัง

อาสาสมัครกำลังพยายามจะช่วยเด็กสองคนนี้ ไม่มียาที่จะรักษาพวกเขา ไม่มีหมอที่มีความรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรที่จะช่วยพวกเขา

เด็กน้อยสองคนกำลังพยายามดิ้นรนที่จะหายใจ เช่นเดียวกับคนอื่นๆ หมอไม่สามารถทำอะไรได้เพื่อช่วยพวกเธอ

เด็กน้อยที่เพิ่งถูกนำตัวมาเธออาจตายไปแล้วหรือกำลังจะตาย

ที่ญูบัร ศพของเด็ก 50 คนที่ตายเพราะอาวุธเคมีกำลังเตรียมจะนำไปฝัง

ศพและศพของพี่น้องที่ตายเพราะอาวุธเคมี

ศพนับไม่ถ้วนทั้งชาย หญิง คนแก่ และเด็กๆ https://

สภาพของผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุลูกที่นอนตายอยู่ข้างแม่ขณะพวกเขาพยายามที่จะหนี

ผู้หญิงนอนตายที่บันใด

ศพของเด็กชายในที่เกิดเหตุ

ศพของเด็กๆที่เป็นเหยื่ออาวุธเคมีในครั้งนี้ พ่อกับลูกสาวของเขา เด็กผู้หญิงจากรูปข้างบนพร้อมกับพี่สาวของเธอ

รูปที่กล่าวกันว่าเป็นจรวดที่บรรจุอาวุธเคมีที่รัฐบาลใช้ในการสังหารหมู่ครั้งนี้

ผู้ยังรอดชีวิตจำนวนมากกำลังตาย ผู้ที่รอดตายจำนวนมากต้องเป็นอัมพาตหรือพิการไปตลอดชีวิต

ย้ำเตือนพวกท่านอีกครั้งสิ่งที่ท่านได้ดูไปนั้นไม่ใช้แมลงสาบหรือยุงที่ถูกยาฆ่าแมลงแต่พวกเขาคือเรือนร่างเดียวกับพวกท่านที่กำลังถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมด้วยอาวุธเคมีโดยบัชชาร อะสัดและพวกชีอะฮฺ

อย่าได้ตำหนิพวกเขาหากท่านได้เห็นในวีดีโอด้านบนขณะที่พวกเขาฟ้องอัลลอฮฺถึงความนิ่งเฉยของพวกเรา เรากำลังเผชิญกับสถานะที่ยากลำบากที่จะต้องเตรียมคำตอบไปตอบต่ออัลลอฮฺ

โปรดดุอาให้กับพวกเขาในทุกๆครั้งที่ท่านสุญูด โปรดทำทุกอย่างที่ท่านทำได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับอาวุธชนิดนี้ ที่นี่

ดูรูปทั้งหมดได้ที่นี่

http://www.flickr.com/photos/100630907@N02/

http://www.flickr.com/photos/96200686@N02/9569644133/in/photostream/

ดูวีดีโออื่นๆได้จากที่นี่